[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงพยาบาลสอง :: Song Hospital
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
เมนูหลัก
พันธมิตรสุขภาพ
รพ.สต.ในเครือข่าย

link banner
e-Learning

ห้องยา

KM&R2R

งาน IC
งานคุณภาพโรงพยาบาล
แผนผังเว็บไซต์
ห้องคลอด
Thai Traditional Medicine
กลุ่มงานบริหาร
ITA Songhosp
การจัดซื้อจัดจ้าง
โรงพยาบาลคุณธรรม
ช่องทางการร้องเรียน
แผนงานยุทธศาสตร์
มาตรฐานระบบบริการสุขภาพ
สุขศึกษา

  

  หมวดหมู่ : งานช่าง นารู้
เรื่อง : 7 คำแนะนำเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นให้ถูกใจ
โดย : nuttasarun
เข้าชม : 3362
พุธ ที่ 26 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2557 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

     ปัจจุบัน เครื่องทำน้ำอุ่น กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องน้ำชิ้นหนึ่งที่มีกันเกือบทุกบ้าน และกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา หลายคนติดการอาบน้ำอุ่นแบบไม่รู้เนื้อไม่รู้ตัว โดยเฉพาะในหน้าหนาวน้ำอุ่นให้ความผ่อนคลาย สบายตัว รวมถึงราคาที่จับต้องได้มากกว่าสมัยก่อน และเดี๋ยวนี้ยังมีเทคโนโลยีมาช่วยเรื่องประหยัดพลังงาน เครื่องทำน้ำอุ่นจึงเป็นสิ่งที่เติมเต็มความสุขในการอาบน้ำสำหรับหลายๆ คนส่วนจะเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นแบบไหน เลือกอย่างไรนั้น หลายคนอาจจะยังไม่มีคำตอบ วันนี้ AKANEK ได้ 7 คำแนะนำดีๆ ในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น จากทาง สตีเบล เอลทรอน ก็เลยนำมาเผยแพร่สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องทำน้ำอุ่นเครื่องใหม่ที่บ้านกันค่ะ


7 คำแนะนำในการเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น มีอยู่ด้วยกัน 7 เรื่อง


ปริมาณการใช้งาน

     ก่อนที่คุณจะออกไปหยุดยืนดูเครื่องทำน้ำอุ่นที่แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ลองถามตัวเองก่อนว่า ที่บ้านอยู่กันกี่คน? ถ้าอยู่คอนโดฯ เป็นหนุ่มสาววัยโสด หรือเป็นครอบครัวขนาดเล็ก เครื่องทำน้ำอุ่นที่เหมาะก็ควรจะเป็นเครื่องทำน้ำอุ่นประเภท single point  ที่ทำความร้อนจากเครื่องทำน้ำอุ่น 1 ตัว ต่อ 1 จุด   แต่ถ้าที่บ้านเป็นครอบครัวใหญ่ อยู่กันหลายคน  และต้องใช้น้ำอุ่นในหลายๆ จุดในบ้าน เช่น ในห้องอาบน้ำ อ่างล้างหน้า  อ่างอาบน้ำ หรือห้องน้ำแขก  ตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดคือ เครื่องทำน้ำอุ่นแบบ multi point   ที่ให้ความร้อนได้หลายๆ จุด พร้อมกันแล้วส่งน้ำร้อนผ่านท่อน้ำร้อน และวาล์วผสม สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเพิ่มเติมสำหรับ เครื่องทำน้ำอุ่นแบบ multi point ก็คือ ยิ่งสะดวกสบาย ยิ่งให้ความร้อนได้หลายจุด ก็ยิ่งกินไฟ

กำลังไฟที่บ้าน

     ทำไมต้องเช็คกำลังไฟที่บ้าน? ก็เพราะเครื่องทำน้ำอุ่นแต่ละรุ่น จะมีกำลังไฟไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับการใช้งาน ซึ่งถ้าติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นที่ไม่เหมาะกับกำลังไฟบ้าน อาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับตัวเครื่องทำน้ำอุ่น ชีวิตและทรัพย์สินได้  ดังนั้นก่อนจะไปเดินเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น ให้ไปเดินเช็คกำลังไฟที่บ้านก่อนว่าที่บ้านของคุณขนาดกำลังไฟเป็นเท่าไหร่ วิธีเช็คก็ให้เดินไปดูที่ตัวมิเตอร์ไฟได้เลย จะมีเขียนติดเอาไว้  ตัวเลขบนมิเตอร์ไฟ จะมี  5/15, 15/45  ถ้ามิเตอร์ไฟเขียนไว้ว่า 5/15 หรือ 5 (15) หมายความว่า เครื่องทำน้ำอุ่นที่เหมาะกับกำลังไฟบ้านไม่ควรเกิน 3,500 วัตต์  แต่ถ้าที่มิเตอร์เขียนไว้ว่า 15 /45 หรือ 15 (45) เครื่องทำน้ำอุ่นที่เหมาะกับขนาดกำลังไฟ ไม่ควรเกิน 4,500 วัตต์  หรือ 6,000 วัตต์

เลือกประเภทหม้อต้มน้ำ

     การเลือกประเภทหม้อต้มน้ำหลักๆ แล้วขึ้นอยู่งบประมาณที่คุณมีในมือ และประสิทธิภาพการทำงาน ความคงทน หม้อต้มน้ำทั่วไปจะมีอยู่ 3 ประเภท

1. ถ้าเป็นหม้อทองแดง ได้เปรียบเรื่องความทนทาน อายุการใช้งานจะยาวนานกว่า เนื่องจากหม้อต้มน้ำเครื่องทำน้ำอุ่นจะถูกความร้อนจากแรงดันน้ำอยู่เสมอ ราคาแพง

2. ส่วนหม้อต้มน้ำแบบพลาสติก ราคาถูกกว่าหม้อต้มแบบทองแดง  แต่ข้อเสียคือ อายุการใช้งานไม่ยาวนานเท่าหม้อต้มแบบทองแดง 

3. และหม้อต้มแบบสุดท้าย หม้อต้มแบบขดลวดทองแดง หม้อประเภทนี้จะให้ความร้อนเร็ว แต่อุณหภูมิน้ำร้อนจะไม่คงที่

เรื่องของเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน

     เครื่องทำน้ำอุ่นจัดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านชนิดหนึ่งที่ใช้ไฟมาก เดี๋ยวนี้ นอกจากจะมีเครื่องทำน้ำอุ่นที่ได้มาตรฐานประหยัดไฟเบอร์ 5 แล้ว  ยังมีบางรุ่นที่คิดค้นเทคโนโลยี่ที่ช่วยประหยัดพลังงาน ประหยัดการใช้น้ำ โดยที่เครื่องทำน้ำอุ่นยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เทคโนโลยีพวกนี้ก็เช่น กินไฟน้อยลง หรือใช้น้ำน้อยลง ฯลฯ  


ต้องปลอดภัย

     เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้งานกับน้ำอยู่ตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัยในชีวิต เครื่องทำน้ำอุ่นที่ดีควรจะมีระบบการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้า เช่น ต้องมีสายดิน  มีระบบตัดไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อเกิดไฟฟ้ารั่วหรือไฟเกิน และมีสัญญาณเตือนเมื่อมีไฟรั่วหรือไฟเกินเพื่อให้เราทราบว่าเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับเครื่องทำน้ำอุ่นแล้ว  หรือเครื่องมีระบบตัดการทำงานของเครื่องทันที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป ตัวเครื่องมีระบบป้องกันน้ำเข้าเครื่องทุกช่องทาง สายไฟได้มาตรฐาน มีระบบป้องกันหม้อทำความร้อนไหม้ ฯลฯ


บริการหลังการขายและการรับประกันสินค้า

     บริการหลังการขายและการรับประกันสินค้าควรเป็นหัวข้อสนทนาหัวข้อแรกๆ ในการตัดสินใจเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น (แต่บางคนนึกถึงเป็นเรื่องท้าย ๆ) เพื่อให้มั่นใจว่าหากเครื่องทำน้ำอุ่นเกิดปัญหาอะไรขึ้น จะมีคนที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาได้ ดังนั้นเวลาเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นควรดูว่ายี่ห้อนั้นๆ มีการรับประกันทึ่ครอบคลุมอะไรบ้าง มีศูนย์ซ่อมหรือให้คำแนะนำที่ติดต่อได้ง่ายมั้ย  มี call center  หรือมีพนักงานที่สามารถให้คำแนะนำ และข้อมูลได้มากน้อยแค่ไหน  หากมีอะไหล่ชิ้นใดชำรุด หรือจำเป็นต้องส่งซ่อม ใช้เวลาซ่อม เปลี่ยน นานแค่ไหน  มีนโยบายการเปลี่ยน คืนสินค้ามั้ย

หวังว่า 7 คำแนะนำเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นนี้จะช่วยให้คนที่กำลังจะเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น สามารถเลือกหรือตัดสินใจเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเองได้นะครับ

ขอบคุณคำแนะนำดีๆ ในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นจากทาง  สตีเบล เอลทรอน ไว้ด้วยครับ

4 stars เฉลี่ย : 4 จาก 1 ครั้ง.

งานช่าง นารู้5 อันดับล่าสุด

      ทำไมถึงต้องสอบเทียบ การสอบเทียบมีความสำคัญอย่างไร 9/ก.พ./2564
      รู้มั้ย ‘ล้างแอร์’ …เราก็ทำเองได้ ไม่ต้องรอช่าง 10/เม.ย./2560
      มารู้จักที่มาของน้ำบาดาลกัน 7/ธ.ค./2559
      โง่มาตั้งหลายเดือน! เปิดแอร์เร่งสุด แต่ทำไมไม่เย็นสักที 21/เม.ย./2559
      Solar Roof พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ 22/ก.ย./2558